Bài viết sau đây Dr. Home đưa bạn trở lại với phong cách Wabi Sabi. Không còn là những phong cách nội thất cũ kỹ của Vintage, sự tối giản của Minimalist hay là sự ồn ào phá cách của nội thất Maverick. Wabi Sabi là một thuật ngữ có nguồn gốc từ văn hóa Nhật Bản nói về sự tập trung vào việc chấp nhận tính phù du và sự không hoàn hảo. Cùng Dr. Home tìm hiểu thêm về phong cách Wabi Sabi qua bài viết dưới đây nhé.

Phong cách Wabi Sabi là gì?

Wabi Sabi là một thuật ngữ của Nhật Bản và cũng là phương châm sống của người Nhật đối với cách nhìn về cuộc sống kết hợp với sự tôn vinh lên vẻ đẹp, sự thẩm mỹ của những thứ chưa đầy đủ và không hoàn hảo xung quanh họ.

Tìm Hiểu Về Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Wabi Sabi

Đối với người Nhật, Wabi có nghĩa là vẻ đẹp của sự đơn sơ, đơn giản và hòa hợp với không gian tự nhiên còn Sabi được xem là vẻ đẹp của sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng và sâu sắc dù bản chất của phong cách này bị che khuất bởi thời gian. Phong cách Wabi Sabi làm cho con người cảm thấy vẻ đẹp cuộc sống luôn đơn giản và tuân theo luật lệ tự nhiên.

Lịch Sử hình thành nên phong cách Wabi Sabi

Wabi Sabi không giống như tên một loại củ, đây là một thuật ngữ triết lý của Nhật Bản và đã có từ thế kỷ 15. Nó được xuất hiện giống như một phản ứng chống đối với các xu hướng thống trị của thời đại bấy giờ. Thay vì sử dụng rất nhiều vật trang trí quá mức hay sử dụng những vật liệu sang trọng, quý hiếm thì Wabi Sabi hoàn toàn ngược lại

Lịch sử hình thành nên phong cách Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi cho chúng ta thấy được rằng, sự hoàn hảo trọn vẹn trong tự nhiên là điều mà con người ảo tưởng ra và nên chấp nhận vẻ đẹp của những thứ chưa hoàn thiện của môi trường xung quanh. Ngoài ra, một số ít người cho rằng Wabi Sabi là một phong cách hướng dẫn hơn là một phong cách thiết kế.

Ưu và nhược điểm của phong cách Wabi Sabi

Đối với mỗi phong cách điều có mỗi ưu điểm và nhược điểm khác nhau và Wabi Sabi cũng vậy. Cùng Dr. Home hiểu về ưu điểm và nhược điểm của phong cách này nhé!

Ưu điểm

Vì đây là phong cách hướng tới sự cân bằng, nên phong cách này có rất nhiều ưu điểm như:

  • Không chú nhiều trọng về vật chất trong trang trí
  • Mang hơi hướng tối giản, đơn sơ về đồ nội thất
  • Sử dụng các vật liệu tư nhiên mang không gian thông thoáng
  • Wabi Sabi không chỉ được dùng trong thiết kế nội thất mà còn được dùng trong mối quan hệ xã hội và nghệ thuật nấu ăn

Với  bởi tính đơn giản trong nội thất Wabi Sabi, những khoảng trống, độ rộng, độ cao trong không gian không tạo cho con người một các giác trống trải mà thay vào đó là một điểm nghỉ cho thị giác và tâm hồn.

Ưu điểm của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Nhược điểm

Vì là phong cách đối lập với các xu hướng thiết kế khác, nên nhược điểm không thể thiếu ở phong cách này

  • Sử dụng các vật liệu đơn giản, thô sơ
  • Với một không gian hòa hợp nên điểm nhấn trong nội thất sẽ khan hiếm
  • Phong cách này ít được ưa chuộng vì mang tính đối lập với nhiều xu hướng khác

Nhược điểm trong phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Đặc điểm về thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi

Ngày nay, thiết kế nội thất Wabi Sabi đang dần trở lại với thị trường bởi lối thiết kế và kiến trúc đơn giản mà chi phí không quá cao. Dưới đây là một vài đặc điểm mà Dr. Home sưu tầm được sẽ giúp bạn tận dụng được phong cách Wabi Sabi trong chính không gian sống của bạn.

Thiết kế Wabi-Sabi trân trọng cái cũ

Đối với những món đồ nội thất đã quá cũ kỹ hay lâu năm, vẫn còn sử dụng tốt nhưng khuyết điểm là bị trầy xước, hãy coi trọng chúng vì với vẻ bề ngoài không được như ý. Đây cũng là châm ngôn của Wabi Sabi, thông thường, khi bàn luận về vấn đề thiết kế nội thất, con người chỉ chú trọng vào những sáng tạo nội thất hoàn hảo và chuyên nghiệp nhưng đối với Wabi Sabi thì nó cố gắng tìm ra những vẻ đẹp trong khuyến điểm của một món nội thất đã cũ kỹ để trang trí.

Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở Phong Cách Wabi Sabi Như Thế Nào?

Với ý nghĩa mang thiết kế Wabi Sabi, bạn có thể hài lòng mà giữ lại vài món đồ cũ kỹ để thưởng thức một nghệ thuật riêng cho mình. Nhưng chú ý, bạn cần hiểu rõ được bản chất của Wabi Sabi với việc sử dụng những món đồ nội thất cũ với mớ hỗn độn hàng ngày.

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Vì là một đặc trưng của phong cách Wabi Sabi nên không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể va mắt vào một món nội thất với vật liệu thô sơ và tự nhiên. Hơn nữa, đây cũng là một thông điệp của phong cách nội thất Wabi Sabi muốn gửi đến các quốc gia cũng như với trái đất. Vì thế, khi lựa chọn những vật liệu để trang trí cho phong cách này nên ưu tiên là gỗ và đá.

Sử dụng vật liệu tự nhiên trong phong cách nội thất Wabi Sabi

Màu sắc trong phong cách Wabi Sabi

Khi lựa chọn màu sắc trong phong cách Wabi Sabi, bạn nên cân nhắc về việc sử dụng các màu hài hòa với các vật liệu trang trí như màu gỗ, màu đất, màu xanh tre,…Ngoài ra, những món đồ trang trí handmade cũng chính là một điểm nhấn trong phong cách này.

Màu sắc trong nội thất phong cách Wabi Sabi

Những màu sắc từ vật liệu tự nhiên rất dễ dàng phối hợp với nhau và làm hài lòng các thị hiếu về thẩm mỹ ở nhiều tầng lớp khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng màu sắc tự nhiên cũng phải cân nhắc về loại vật liệu, ví dụ như: phong cách Minimalist sử dụng những loại gỗ có màu sáng thì ngược lại Wabi Sabi sử dụng những vật liệu gỗ có màu sắc trầm hơn.

Giữ không gian đơn giản

Khi bạn đã định hình được một vài đặc điểm về vật liệu, màu sắc và phong cách mình lựa chọn nhưng vẫn chưa biết bố trí không gian ra sao để hòa hợp và ra bản chất cũng Wabi Sabi. Với phong cách này, một gợi ý cho bạn là “sự đơn giản chính là chìa khóa”

Sử dụng không gian đơn giản trong phong cách Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nội thất thiên về những bố cục kết nối với nhau mà nơi sử dụng các chức năng chính là tâm điểm. Bạn có thể sử dụng các vật liệu nội thất âm tường như: tủ đồ, kệ bếp, đèn,… hay trang trí thêm một vài cây xanh trong không gian giúp mang thêm một chút không gian tươi mát.

Loại bỏ sự lộn xộn

Bạn có thể thích thú với những món đồ decor nhẹ nhàng hoặc những món đồ handmade và sử dụng nó để decor trong không gian một cách thường xuyên thì đây có thể là một sai lầm. Đối với phong cách Wabi Sabi, loại bỏ những thứ không cần thiết và không mang lại công năng sử dụng. Với cách này, bạn có thể làm nổi bật lên những món đồ thực sự quan trọng trong không gian vì bản chất của Wabi Sabi không phải là một không gian sặc sỡ

Phong cách wabi sabi - xu hướng thiết kế nội thất mang đậm triết lý

Ánh sáng trong phong cách Wabi Sabi

Với mỗi không gian hay mỗi phong cách thiết kế nội thất thì ánh sáng là yếu tố chính không thể thể và kể cả phong cách Wabi Sabi cũng không phải là một ngoại lệ. Thay vì dùng nhiều ánh sáng nhân tạo trong không gian, phong cách Wabi Sabi rất phù hợp với ánh sáng tự nhiên. Không phải vì vậy mà bạn không sử dụng ánh sáng nhân tạo, một chiếc đèn với ánh sáng nhỏ hay một ngọn nến cũng tô nên vẻ đẹp của Wabi Sabi.

Ánh sáng trong nội thất phong cách Wabi Sabi

Thân thiện với môi trường

Wabi Sabi là một phong cách mang đến nhiều lợi ích hơn là tạo ra một không gian dễ chịu khi ở nhà. Với phong cách yêu những khuyết điểm, những thứ chưa được hoàn hảo,  bạn giảm đi nhu cầu mua sắm cần thiết những món đồ nội thất mới và cũng vì điều này sẽ giúp tiết kiệm hơn về chi phí cũng như rác thải ra môi trường.

Phong cách Wabi Sabi giúp không gian thân thiện với môi trường

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Phong cách Wabi Sabi luôn đặc trọng tâm vào lòng biết ơn sâu sắc thay vì khám phá những thứ mởi mẻ. Quan niệm này cho ta thấy được nên hài lòng với những thứ mình đang có sẽ giúp mình cảm thấy an nhiên và bình yên hơn. Phong cách Wabi Sabi nhận thức được sự phát triển và suy tàn của tự nhiên, giúp bạn ý thức về thiên nhiên cũng như cuộc sống.

Phong cách Wabi Sabi giúp thay đổi suy nghĩ về tự nhiên

Ứng dụng phong cách wabi sabi 

Được sinh ra và hình thành ở “đất nước mặt trời mọc” nhưng chắc chắn là phong cách này không bị giới hạn bởi một quốc gia nào vì mọi nơi điều hình thành từ tự nhiên. Các nước ở Địa Trung Hải đó là những viên đá được sắp xếp ở lối vào của các nhà thờ xưa hay những chiếc ghế gỗ được chạm khắc thủ công trước những ngôi nhà lịch sử. Những chiếc bình bằng đất sét hay các chiếc bình thủy tinh được thổi phồng thủ công bởi nhiều thế hệ nghệ nhân

Ứng dụng phong cách Wabi Sabi trong thời đại nay và xưa

Dù thế nào đi chăng nữa, thời gian trôi qua luôn để lại những dấu ấn đặc biệt và chính phong cách Wabi Sabi đã tìm ra được dấu ấn đó. Nó cũng có thể là sự sang trọng trong thời đại xưa hay những sản phẩm chất lượng cao được làm thủ công. Đó cũng có thể là xu hướng trong tương lai, khi con người bắt đầu hướng tới sức khỏe và lối sống lành mạnh.

Những mẫu thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi

Mẫu phòng khách phong cách Wabi Sabi

Các mẫu phòng khách với thiết kế phong cách Wabi Sabi

Các mẫu phòng khách với thiết kế phong cách Wabi Sabi hiện đại

Các mẫu phòng khách với thiết kế phong cách Wabi Sabi đơn giản, nhẹ nhàng

Các mẫu phòng khách với thiết kế phong cách Wabi Sabi, tinh khôi, sang trọng

Các mẫu phòng khách với thiết kế phong cách Wabi Sabi quyến rũ, đơn sơ

Mẫu phòng bếp thiết kế theo phong cách Wabi Sabi

Mẫu thiết kế phòng bếp phong cách Wabi Sabi

Mẫu thiết kế phòng bếp phong cách Wabi Sabi đơn giản, hiện đại

Mẫu thiết kế phòng bếp phong cách Wabi Sabi đơn sơ, tinh tế

Mẫu thiết kế phòng bếp phong cách Wabi Sabi nhẹ nhàng, tinh tế

Mẫu thiết kế phòng bếp phong cách Wabi Sabi sáng tạo, mới lạ

Mẫu nội thất phòng ngủ phong cách Wabi Sabi

Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ phong cách Wabi Sabi

Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ phong cách Wabi Sabi sáng tạo, đơn giản

Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ phong cách Wabi Sabi nhẹ nhàng, tinh tế

Tủ đầu giường và đồ trang trí đặt trên đó được chế tác từ các khối đá cẩm thạch

Một ô cửa sổ lớn lấp đầy căn phòng bằng ánh sáng tự nhiên

Với nhiều cách, phong cách thiết kế Wabi Sabi nổi nên như một lời nhắn nhủ đối với con người mang một ý nghĩa hoàn hảo. Các giá trị nó mang lại phù hợp với các vấn đề đương đại. Wabi Sabi chính là một vẻ đẹp và sự kết tinh tạo tự nhiên, hơn nữa, sự đơn sơ, mộc mạc của Wabi Sabi không hi vọng hướng tới sự hoàn hảo mà chỉ giúp con người tìm được sự hạnh phúc gói gọn trong vẻ đẹp thô sơ vốn có ban đầu.

Hy vọng qua bài viết trên Dr. Home có thể giúp bạn hiểu thêm được phần nào về phong cách Wabi Sabi hơn. Nếu còn gì thắc mắc về các kiến trúc nội thất cũng như muốn thiết kế nội thất thì liên hệ qua hotline (0901 172 859) để Dr. Home tư vấn giúp bạn nhé!

Một số dịch vụ của Dr. Home

Xem thêm các dự án khác của Dr. Home tại đây.

Để biết thêm nhiều thông tin mới bạn hãy theo dõi Fanpage Xây Dựng Dr. Home luôn có được thông tin về các công trình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT DR. HOME

Hotline: 0901 172 859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Trụ sở chính: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *