Có một sự thật là các bạn hay chủ quan về vấn đề thiết kế nội thất sẽ tùy theo cảm hứng hay sở thích mà không quan tâm đến quy trình thiết kế nội thất. Để một ngôi nhà trở nên đẹp và hoàn hảo bao gồm rất nhiều các yếu tố. Dr. Home rất bất ngờ với đa số khách hàng muốn thiết kế nội thất điều không hiểu rõ về quy trình thiết kế. Cùng Dr. Home tìm hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế nội thất qua bài viết dưới đây nhé!

TÌm hiểu về quy trình thiết kế nội thất và thi công nội thất

Các bước trong quy trình thiết kế nội thất đạt chuẩn

Theo như quy trình riêng đối với thiết kế nội thất, Dr. Home phân ra bao gồm 8 bước như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng và trao đổi về tình trạng không gian
 • Bước 2: Thảo luận bàn giao thông tin với kiến trúc sư
 • Bước 3: Gặp trực tiếp khách hàng và khảo sát tình trạng hiện tại của công trình
 • Bước 4: Kiến trúc sư và chủ đầu tư xem xét lại thiết kế sơ bộ và điều chỉnh đến khi chỉ đầu tư hài lòng
 • Bước 5: Chốt thiết kế và tiến hành ký hợp đồng thiết kế và thi công
 • Bước 6: Bàn giao hồ sơ kỹ thuật và quyết toán hợp đồng thiết kế nội thất
 • Bước 7: Bắt đầu triển khai sản xuất nội thất tại xưởng của Dr. Home
 • Bước 8: Vận chuyển và lắp ráp nội thất tại nhà cho chủ đầu tư

Quy trình thiết kế nội thất của Dr. Home

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng và trao đổi về tình trạng không gian

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế nội thất là tiếp nhận thông tin từ chủ đầu tư. Với quy trình này, nhân viên sẽ tiếp nhận thông tin về hiện trạng và quy mô không gian. đặc điểm của nội thất mà chủ đầu tư mong muốn. Từ những thông tin đã có được chủ đầu tư, nhân viên sẽ trao đổi về chi phí thiết kế cũng như thi công với chủ đầu tư để có thể xem xét trước về kinh phí mong muốn.

Tiếp nhận thông tin khách hàng và giải đáp về thiết kế nội thất

Bước 2: Thảo luận bàn giao thông tin với kiến trúc sư

Khi đã hoàn thành xong bước 1, nhân viên tiếp nhận điện thoại sẽ bàn giao lại tất cả thông tin có được từ công trình mà chủ đầu tư cung cấp cho kiến trúc sư. Sau xác định được một ý tưởng, phong cách cụ thể cho công trình nội thất, Dr. Home sẽ liên hệ lại với bên chủ đầu tư lên lịch hẹn gặp trực tiếp và tiến hành đến bước khảo sát công trình

Quy trình thiết kế và thi công nội thất nhà phố

Bước 3: Gặp trực tiếp khách hàng và khảo sát tình trạng hiện tại của công trình

Theo như quy trình thiết kế nội thất và lịch đã hẹn với chủ đầu tư, kiến trúc sư bên Dr. Home sẽ tới trực tiếp công trình để xem xét và bàn bạc về các thông tin sau:

 • Tổng diện tích không gian cần thiết kế
 • Mục đích thiết kế ( Nhu cầu sử dụng hay nhu cầu về thẩm mỉ )
 • Trao đổi về phong cách thiết kế, màu sắc
 • Ngân sách dự trù cho thiết kế nội thất
 • Vật liệu chủ đầu tư muốn thiết kế
 • Các thông tin yêu cầu khác chủ đầu tư mong muốn,..

Tiếp theo kiến trúc sư sẽ bắt đầu chụp hình, đo đạc không gian từng chi tiết cụ thể, sau đó trao đổi lại rõ về quy trình thiết kế nội thất và thông báo tiến độ cho từng hạng mục.

Bước 4: Kiến trúc sư và chủ đầu tư xem xét lại thiết kế sơ bộ và điều chỉnh đến khi chỉ đầu tư hài lòng

Sau quá trình khảo sát từ bước thứ 3, kiến trúc sư thực hiện đúng theo quy trình thiết kế nội thất là lên ý tưởng thiết kế bản vẽ 2D dựa trên mặt bằng thực của công trình, thời gian từ 1-3 ngày tùy theo khối lượng nội thất mà chủ đầu tư mong muốn.

Thiết kế bản vẽ sơ bộ cho quy trình thiết kế nội thất

Trong thời gian này, nếu có phát sinh chi phí, nhân viên tiếp nhận thông tin sẽ liên lạc với chủ đầu tư để thông báo và dựa trên giá đã niêm yết ban đầu. Đơn giá sẽ tùy thuộc vào từng phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển,…và theo chính sách của công ty. Trong bước này, chủ đầu tư sẽ phải đặt cọc tiền bản thiết kế tùy thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ của công trình.

Bước 5: Chốt thiết kế và tiến hành ký hợp đồng thiết kế và thi công

Sau khi kiến trúc sư và chủ đầu tư đã đồng thuận về bản thiết kế sơ bộ, Dr. Home sẽ chốt thiết kế và ký kết hợp đồng thiết kế và thi công và theo như quy trình thiết kế nội thất thì sau 2-4 ngày kiến trúc sư sẽ gửi cho chủ đầu tư một bản vẽ 3D không gian thiết kế  bao gồm:

 • Chi tiết từng không gian thiết kế ( Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà tắm,….)
 • Chi tiết từng nội thất trong từng không gian ( độ dày, mỏng, cao thấp,…)
 • Chi tiết từng màu sắc trong mỗi không gian riêng, phù hợp với các món đồ nội thất
 • Vật liệu, chất liệu được sử dụng cho những món đồ nội thất

Bản vẽ sơ bộ của quy trình thiết kế nội thất

Bước 6: Bàn giao hồ sơ kỹ thuật và quyết toán hợp đồng thiết kế nội thất

Sau khi hoàn thiện tất cả các bản vẽ 3D cho từng không gian, kiến trúc sư sẽ hoàn thiện hồ sơ và bàn giao lại cho phía chủ đầu tư. Trong hồ sơ kỹ thuật sẽ bao gồm đầy đủ các hạng mục, và đơn giá thực tế:

 • Khối lượng vật liệu thiết kế nội thất,… và giá thành của chúng
 • Số lượng, đơn giá phụ kiện, thiết bị và thông tin các sản phẩm

Quy trình thiết kế nội thất

Bước 7: Bắt đầu triển khai sản xuất nội thất tại xưởng của Dr. Home

Trong quy trình thiết kế nội thất và sản xuất nội thất, các chủ đầu tư có thể đến trực tiếp xưởng để kiểm tra chất lượng sản phẩm của mình nếu cảm thấy chưa yên tâm hoặc mong muốn thay đổi một vài chi tiết nhỏ nào đó.

Quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất trọn gói tại nhà máy

Bước 8: Vận chuyển và lắp ráp nội thất tại nhà cho chủ đầu tư

Có thể nói đây một trong những quy trình thiết kế nội thất cần sự cẩn thận và tỉ mỉ nhất. Quy trình này có thể kéo dài một vài ngày hoặc có thể một tuần tùy thuộc vào số lượng nội thất và hạng mục.

Quy trình lắp ráp nội thất nhà bếp

Bước 9: Bàn giao – Thanh lý hợp đồng – Chính sách khách hàng

Sau khi hoàn thành tất cả các quy trình thiết kế nội thất, Dr. Home sẽ tiến hành nghiệm thu về số lượng, khối lượng và chất lượng của sản phẩm. Tiếp theo là ký kết hợp đồng bàn giao và thanh toán những khoảng chi phí còn lại.

Bàn giao thành phẩm và thanh lý hợp đồng thiết kế

Về các chính sách của Dr. Home sau khi hoàn thành quy trình thiết kế nội thất là bảo hành và đổi trả những sản phẩm bị lỗi cũng như hư hại trong quá trình sử dụng.

Quy trình thiết kế và thi công nội thất chung cư

Vì là nơi gồm nhiều hộ gia đình sinh sống và cơ sở hạ tầng sử dụng chung nên nếu bạn chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực trang trí và thi công nội thất thì lựa chọn tốt nhất cho bạn là tìm một nhà thầu thi công nội thất chung cư uy tín. Điều này giúp bạn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong tất cả các khâu về nội thất. Dưới đây là một số quy trình khi thiết kế và thi công nội thất chung cư sẽ giúp ích cho bạn.

Tổng hợp quy trình thiết kế nội thất chung cư

XEM THÊM: https://xaydungdrhome.vn/cong-ty-thiet-ke-noi-that/

Bước 1: Ký hợp đồng thi công

Trong một bản hợp đồng thi công nội thất chung cư trọn gói yêu cầu các chủ đầu tư phải nắm rõ để tránh khỏi những bất đồng trong quá trình thi công:

 • Bảng phân chia công việc cụ thể trong từng giai đoạn giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt được tiến độ thi công
 • Bảng giá cho từng hạng mục, từng món nội thất cũng như giá vật liệu và thời gian thanh toán theo thỏa thuận
 • Trách nhiệm của mỗi bên và thời hạn hợp đồng

Thiết kế thi công nội thất chung cư

Đối với một quy trình thiết kế nội thất chung cư hoặc thi công nội thất chung cư còn tùy thuộc vào tình trạng hình tại của căn hộ và các công việc cần triển khai. Thông thường, thời gian hoàn thành một căn chung cư sẽ rơi vào khoảng 1 tháng đối với những căn chung cư có diện tích vừa và sẽ nhanh hay chậm hơn còn tùy thuộc vào diện tích không gian chung cư.

Bước 2: Xin giấy phép xây dựng

Thông thường thì các vấn đề về nội thất sẽ không cần xin giấy phép xây dựng, nhưng sẽ có một vài chung cư sẽ cần giấy phép nếu những hạng mục thi công liên quan đến kết cấu và thời gian cho việc này rơi vào khoản 1 tuần.

Bí quyết thiết kế nội thất chung cư nhỏ rộng thoáng và tiện nghi

Bước 3. Khảo sát hiện trạng căn hộ

Sau khi ký kết hợp đồng và tiếp nhận dự án, kiến trúc sư và đội ngũ sẽ đến trực tiếp căn hộ để khảo sát , đo đạc các kích thước cho từng không gian sau đó trao đổi với chủ đầu tư về ý tưởng thiết kế và triển khai thiết kế sơ bộ.

Mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp, tối ưu không gian

Bước 4: Đánh giá hiện trạng và thiết kế bản vẽ thi công

Sau khi đã hoàn thành 3 bước sơ bộ trong quy trình thiết kế nội thất, kiến trúc sư sẽ bắt đầu triển khai bản vẽ theo mong muốn của chủ đầu tư và hiện trạng của căn hộ. Để đáp ứng với yêu cầu của khách hàng. Trên các cơ sở hạ tầng của thiết kế, kiến trúc sư sẽ tìm ra phương án tối ưu nhất từ đó triển khai các bước tiếp theo.

Ý tưởng thiết kế nội thất ban công độc đáo cho chung cư cao cấp

Bước 5: Thi công các hạng mục: Điện – nước, cố định trần, sàn và tường

Về quy trình thiết kế nội thất của Dr. Home sẽ bao gồm thi công tất cả các hạng mục điện – nước, cố định sàn và tường và đúng theo bản vẽ kỹ thuật. Các đơn vị nhận thầu sản phẩm nội thất cũng sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị những hạng mục này và lắp đặt cho căn hộ.

Thi công nội thất chung cư trọn gói

Bước 6: Thi công lắp đặt nội thất

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bên nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển đồ nội thất tới chung cư để lắp đặt. Các thứ tự thi công sẽ theo quy trình như các thiết bị âm tường ( tủ âm, kệ chứa đồ, tủ bếp,…). Tiếp theo sẽ đến các món nội thất rời ( bàn ghế, tủ lạnh, giường, tủ quần áo, các đồ nội thất trang trí,…).

Thiết kế thi công nội thất Chung Cư đẹp, hiện đại

Bước 7: Vệ sinh, nghiệm thu và bàn giao cho chủ căn hộ

Sau khi đã kết thúc các quy trình thiết kế nội thất và thi công nội thất, đơn vị thầu sẽ tiến hành vệ sinh tổng thể căn hộ, nghiệm thu những sản phẩm có sai sót trong quá trình thi công và bàn giao lại cho chủ căn hộ.

Tổng hợp từ A - Z thiết kế và thi công nội thất chung cư

 Bước 8: Thanh lý hợp đồng, bàn giao căn hộ hoàn thiện cho khách và chính sách bảo hành

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thiết kế nội thất của Dr. Home. Với bước này, nhân viên bên Dr. Home sẽ đến bàn giao căn hộ với một tổng thể hoàn toàn mới cho chủ nhà. Đồng thời ở bước này, chủ nhà sẽ phải thanh toán hoàn tất các khoản chi phí còn lại và bên đại diện của chúng tôi sẽ thông báo cũng như giao một biên bản bảo hành cũng như những chính sách khác của công ty.

Lưu ý khi thi công nội thất chung cư trọn gói

Biên bản bảo hành của Dr. Home sẽ có thời hạn. Nếu như trong thời gian sử dụng nội thất, nếu gặp vấn đề gì thì chủ căn hộ có thể liên hệ lại Dr. Home để được bảo hành và sửa chữa. Trên đây là tổng hợp tất cả các quy trình thiết kế và thi công nội thất của Dr. Home. Hi vọng sẽ giúp các gia chủ có được suy nghĩ khác hơn về quy trình và vấn đề trong thiết kế nội thất.

Một số dịch vụ của Dr. Home

Xem thêm các dự án khác của Dr. Home tại đây.

Để biết thêm nhiều thông tin mới bạn hãy theo dõi Fanpage Xây Dựng Dr. Home luôn có được thông tin về các công trình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT DR. HOME

Hotline: 0901 172 859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Trụ sở chính: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *