Phong cách kiến trúc đương đại được cho là phong cách có tầm nhìn đi trước mọi thời đại và thừa kế các yếu tố đặc trưng của những phong cách kiến trúc khác trong những năm về trước và cả trong tương lai.Phong cách đương đại hoàn toàn được thiết kế khác biệt, độc đáo những vẫn giữ được yếu tố hài hòa, cân bằng giữa các đường thẳng, các khối, yếu tố điêu khắc và ngay cả những gam màu mới lạ. Nếu bạn là một người yêu thích sự mới lạ, phá cách và độc đáo thì đây sẽ là phong cách sẽ khiến bạn trở nên say đắm.

TÌm hiểu về phong cách kiến trúc đương đại
Tìm hiểu sơ lược về kiến trúc phong cách đương đại

 

Kiến trúc đương đại là gì?

Kiến trúc đương đại là một hình thức xây dựng mà kiến trúc sư tích hợp nhiều phong cách thiết kế, kiến trúc khác nhau và xuất phát từ nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Kiến trúc đương đại gạt bỏ một vài thứ từ kiến trúc hiện đại vào những năm cuối thể kỷ 20 bằng những tính năng xanh, thân thiện môi trường và tích hợp nhiều loại hình sáng tạo trong kiến trúc. Không chỉ sử dụng phong cách và sự ảnh hưởng từ các lối kiến trúc khác, kiến trúc đương đại ứng dụng cả vật liệu và công nghệ mới nhất.

Phong cách Đương đại là gì? Đặc điểm của phong cách đương đại
Phong cách kiến trúc đương đại là gì?

Cấu trúc ống là một trong những loại hình đặc trưng của phong cách đương đại thường được thấy ở các công trình xây dựng lớn, các tòa nhà công nghệ cao. Ngoài ra loại hình đương đại không chỉ giới hạn bởi những tòa nhà được thiết kế theo quy mô lớn mà nó còn được thể hiện qua một ngôi nhà nhỏ với kết cấu bền vũng và kiến trúc độc đáo.

Sự ra đời của kiến trúc đương đại

Được tìm thấy từ khoảng nửa đầu thế kỷ 20 và bắt đầu hình thành từ những năm 1960 kéo dài đến những năm 90. Vì vậy, các công trình kiến trúc được hình thành từ cuối thể kỷ 20 cho đến nay được xem là các công trình kiến trúc đương đại.

Các kiến trúc sư đương đại thời nay không còn bị gò bó trong những khuôn khổ, những bố cục khoa học của đường lối kiến trúc thời xưa. Ngày nay, những kiến trúc sư luôn dự trữ riêng cho mình một kho tàng vật liệu và phương pháp xây dựng sáng tạo. Những điều này đảm bảo rằng sự mới mẻ, độc lạ luôn được cập nhật nhanh nhất. Giờ đây, để đạt được một ngôi nhà hay kể cả tòa nhà thì việc đảm bảo an toàn và logic cũng đã nằm trong tính toán của kiến trúc sư.

Công trình kiến trúc Đương đại định hình phong cách của tương lai
Lịch sử ra đời của phong cách đương đại

Đặc điểm của kiến trúc đương đại trong nội thất

Đối với các đặc điểm kiến trúc hiện nay thì đặc điểm của kiến trúc đương đại được đánh giá cao so với kiến trúc hiện đại hay tối giản và kể cả những lối kiến trúc khác bởi sự đa dạng trong lối thiết kế kiến trúc cũng như nội thất. Đặc điểm của trường phái này rất thích hợp với các loại công trình lớn như trung tâm thương mại, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng,…Để đạt được một lối kiến trúc thuần đương đại thì bạn cần phải chú ý đến các đặc điểm sau đây.

20 Công trình kiến trúc Đương đại định hình phong cách của tương lai
Tìm hiểu đặc điểm các công trình đương đại

Về màu sắc

Đối với trường phái này, màu chủ đạo thường được sử dụng là các màu trung tính, đen và trắng. Các tông màu thường được dùng để làm nổi bật về kiến trúc cũng như sự sáng tạo táo bạo trong đường lối thiết kế. Các công trình được sử dụng màu đen làm ngoại thất kết hợp với màu trung tính giúp các đồ nội thất tạo được điểm nhấn riêng.

Tông màu trung tính, đen và trắng được sử dụng nhiều trong kiến trúc đương đại
Kiến trúc đương đại với tông màu trắng chủ đạo

XEM THÊM: https://xaydungdrhome.vn/thiet-ke-noi-that-van-phong/

Đường thẳng và không gian

Đặc điểm dễ nhận biết nhất đối với trường phái này là đường thẳng và không gian. Các lối kiến trúc công trình đương đại thường nhấn mạnh ở các hình khối. Hầu hết các kiến trúc sư thường sử dụng tông màu lạnh, điều này giúp nổi bật các hình khối và đường thẳng trong không gian. Nhưng với cách sử dụng lối thiết kế này, nên sử dụng ở các công lớn giúp không gian được cân bằng hơn. Tóm tắt theo trường phái này, sử dụng ít không có nghĩa là thiếu, mỗi món đồ nội thất đứng riêng biệt tạo nên nét đặc trưng riêng và cũng là sự khác biệt và độc lâp.

Phong cách kiến trúc đương đại trong Thiết kế Nội thất
Các hình khối và đường thẳng là tính chất trong không gian đương đại

Vật liệu kim loại

Với trường phái đương đại, vật liệu kim loại là một phần không thể thiếu giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về kiến trúc đương đại. Các kim loại sáng màu như Chrome,nicker và thép không gỉ là các yếu tố chính. Các kim loại trên kết hợp với từng loại kiến trúc nội thất, đồ trang trí tạo sự sang trọng hơn trong không gian. Với tính chất là kim loại, sự sáng bóng, độ cứng và bền bỉ chính là đặc điểm tạo nên sự sang trọng và thẩm mỉ trong trường phái này.

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?
Sử dụng vật liệu trong lối đa dạng, ưu tiên vật liệu kim loại

Sử dụng các chi tiết thô

Có thể những đồ vật trong không gian mà bạn không để ý tới cũng chính là điểm nhấn đối với kiến trúc đương đại. Một đường ống điều hòa được bày bố trên trần hay kể cả một viên gạch lót sàn bị nứt. Những thứ này điều được chấp nhận trong trường phái này. Để các đồ vật này thu hút hơn và hòa hợp hơn với các kết cấu không gian, đòi hỏi bạn phải có kiến thức về kiến trúc. Sơn chúng với màu tương phản mạnh hoặc gạt bỏ sự nổi bật bằng cách hòa hợp chúng với màu sắc của tường và không gian.

Phong cách Đương đại là gì? Đặc điểm của phong cách đương đại
Các chi tiết thô cũng là một đặc trưng

Ánh sáng trong không gian

Ánh sáng là thành phần không thể thiếu trong kiến trúc đương đại và kể các tất cả phong cách kiến trúc khác. Vậy đâu là yếu tố để tạo được hiệu quả trong việc sử dụng ánh sáng?

Về ánh sáng nhân tạo, các đồ nội thất trong không gian cần được chiếu sáng để nổi bật hơn và được thu hút. Bạn có thể phân bổ từng loại ánh sáng hay các chùm sáng cho từng loại nội thất với độ mạnh hay yếu tùy thuộc còn màu sắc trong nội thất. Ví dụ như bạn có thể tạo chùm sáng trên mặt bàn ăn trong không gian phòng bếp.

Hiệu ứng ánh sáng trong thiết kế nội thất hiện đại
Bố trí ánh sáng phù hợp trong không gian đương đại

Đối với ánh sáng tự nhiên, việc bố trí thiết kế nhiều cửa sổ hoặc sử dụng vật liệu kính giúp nhận được ánh sáng một cách chân thực nhất. Đối với tông màu trung tính trong không gian thì sử dụng ánh sáng tự nhiên là một phần quan trọng làm nổi bật các đồ nội thất hơn. Ngoài ra, đón nhận ánh sáng tự nhiên giúp không gian căn phòng thông thoáng hơn.

Những mẫu thiết kế kiến trúc đương đại đẹp

Phong cách kiến trúc này được được thể hiện qua nhiều công trình khác nhau, các công trình kiến trúc đương đại được các kiến trúc sư thiết kế ra để gây ấn tượng và kinh ngạt. Cùng Dr. Home tham thảo thêm những mẫu thiết kế dưới đây nhé!

Kiến trúc đương đại phương tây
Mẫu 1: Phong cách đương đại phương tây với tông màu trung tính
Không gian phong cách kiến trúc đương đại đẹp
Mẫu 2:Nhà ở phong cách đương đại tông màu trắng kết hợp với không gian xanh
Loại hình biệt thự được thiết kế kiến trúc đương đại
Mẫu 3: Loại hình biệt thự với phong cách đương đai
Phong cách kiến trúc đương đại với bố trí các hình khối cân bằng
Mẫu 4: Loại hình biệt thự phong cách đương đại với bố trí các hình khối cân bằng
Kính là vật liệu vẫn được nhiều kiến trúc sư lựa chọn trọng kiến trúc đương đại
Mẫu 5: Phong cách kiến trúc đương đại kết hợp vật liệu kính
Loại hình phong cách kiến trúc đương đại sáng tạo
Mẫu 6: Kiến trúc theo phong cách đương đại sáng tạo

Kiến trúc đương đại hiện nay đang là xu hướng thịnh hành của thế kỷ 21 và trong tương lai. Sự phức tạp biến tấu thành đơn giản, sang trọng là phong cách mà loại hình kiến trúc này hướng tới. Với những công trình kiến trúc vĩ đại, phức tạp cũng như biểu tượng vượt thời gian luôn để lại dấu ấn cho người thưởng thức chúng.

XEM THÊM: https://xaydungdrhome.vn/cac-app-thiet-ke-noi-that/

Một số dịch vụ của Dr. Home

Xem thêm các dự án khác của Dr. Home tại đây.

Để biết thêm nhiều thông tin mới bạn hãy theo dõi Fanpage Xây Dựng Dr. Home luôn có được thông tin về các công trình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT DR. HOME

Hotline: 0901 172 859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Trụ sở chính: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *