Xây dựng một ngôi nhà hiện đại, khang trang chính là mơ ước lớn nhất của một con người. Một ngôi nhà đúng nghĩa chính là nơi mà chúng ta điều mong muốn trở về và cũng là nơi cho chúng ta dừng chân sau mỗi ngày làm việc dài. Tuy nhiên khi có được một mảnh đất riêng trong tay, không ít người băn khoăn về vấn đề thiết kế và xây dựng nhà sao cho phù hợp hay chi phí bao nhiêu là đủ.

Biết được vậy, Dr. Home cho ra bài viết dưới đây giúp bạn tham khảo “tất tần tật” về quá trình khi thiết kế, xây dựng một ngôi nhà đẹp và tham khảo thêm về những mẫu nhà hiện đại và một số lưu ý giúp bạn có thể lên kế hoạch hiệu quả nhất.

100 Mẫu thiết kế nhà hiện đại, sang trọng nhất năm 2022

Những lưu ý khi thiết kế nhà

Nhà ở là gì?

Trong ngành luật Việt Nam có định nghĩa rõ ràng về nhà ở như sau: Nhà là một công trình xây dựng có mái, tường bao xung quanh, cửa ra vào và là nơi sinh hoạt, cất giữ nhưng vật chất phục vụ cho các hoạt động cá nhân, tập thể của con người.

Tìm hiểu về nhà ở và các lưu ý khi thiết kế nhà

Mong muốn lớn nhất của một con người chính là có thể tự tay mình tạo nên một căn nhà hiện đại, sang trọng. Chính vì lí do này, trước khi bắt đầu thiết kế hay thi công một ngôi nhà, các gia chủ thường lo lắng về mẫu mã ngôi nhà, nguyên vật liệu xây dựng hay vấn đề lớn nhất là kinh phí,…

Vì vậy, khi bắt đầu triển khai kế hoạch thi công nhà, bạn cần xem xét kỹ các phương án thi công, từng hạng mục rõ ràng nhất và tham khảo thêm nhiều mẫu nhà hiện đại, có xu hướng mới nhất trong những năm trở lại đây.

Có bao nhiêu loại nhà ở hiện nay?

Theo luật Việt Nam,  với những ngôi nhà được xây dựng và phổ biến gần đây thì nhà được phân chia theo 6 loại cơ bản như sau:

  1. Nhà ở riêng lẻ: là những ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất được sở hữu hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình hay cá nhân bao gồm: Biệt thự, nhà ở độc lập, nhà ở liền kề và những công trình nhà ở riêng lẻ được phân chia theo từng hạng khác nhau gồm nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4.
  2. Nhà chung cư: là nhà ở gồm 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi chung, cầu thang chung và phần sở hữu riêng. Đa phần các cơ sở hạ tầng của nhà chung cư điều được sử dụng chung và còn tùy vào mục đích xây dựng
  3. Nhà ở thương mại: là những căn nhà được chủ đầu tư xây dựng để bán, hay cho thuê theo cơ chế thị trường
  4. Nhà ở công vụ: là nhà được dùng để cho những cán bộ của Đảng và nhà nước ở trong thời gian đảm nhận chức vụ và nơi công tác
  5. Nhà ở để phục vụ tái định cư: là những ngôi nhà được bố trí cho những hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư khi nhà nước thu hồi đất hay bị giải tỏa theo quy định
  6. Nhà ở xã hội: là những ngôi nhà được xây dựng để hỗ trợ cho những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của nhà nước và pháp luật

Các loại nhà ở được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện trạng lô đất xây dựng nhà như thế nào?

Đây là vấn đề quan trọng bạn phải xác định từ bước ban đầu. Vị trí địa lý của lô đất bạn mong muốn xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch thiết kế ngôi nhà của bạn.

Ví dụ: bạn có một lô đất ở vị trí xa trung tâm thành phố hay những vị trí đồng quê với diện tích lớn thì những mẫu thiết kế, xây dựng biệt thự đẹp chính là một gợi ý cho bạn

Vị trí lô đất ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế nhà

Vì vậy, để có thể xây dựng một mẫu nhà hiện đại, đẹp thì nên liệt kê rõ hiện trạng về lô đất xây dựng của bạn để bạn có thể chuẩn bị tốt cho những bước về sau.

Bản thiết kế nhà đẹp hiện đại

Định hình được phong cách kiến trúc chính là yếu tố quyết định nên một ngôi nhà hiện đại, sang trọng. Đối với bất kỳ loại hình công trình nào kể cả nhà cấp 4 cũng cần phải một bản thiết kế hoàn chỉnh là điều cần thiết.

Một bản thiết kế cho một ngôi nhà hiện đại phải đảm bảo đủ các yếu tố, công năng sử dụng cho một cá nhân hay tập thể đi cùng với sự thẩm mĩ, tiện nghi trong thiết kế đó cho người sử dụng.

Bản vẽ thiết kế rất quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở

Chọn đơn vị thiết kế thi công xây dựng uy tín

Đa số những mẫu nhà hiện đại được xây dựng không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố thiết kế hay vị trí địa lý mà nó còn phải phụ thuộc vào đơn vị thi công chất lượng và uy tín. Nếu bạn không có kiến thức về thiết kế hay xây dựng thì đừng ngần ngại tìm cho mình một đơn vị công ty thiết kế, thi công uy tín.

Đơn vị thiết kế, thi công uy tín là yếu tố quyết định nên một ngôi nhà hiện đại, đẹp

Với các công ty thiết kế, thi công uy tín, họ sẽ giúp bạn đo đạc được diện tích thật khi hoàn thành công trình, định hình được phong cách kiến trúc và dự trù được kinh phí khi xây dựng. Hơn thế nữa, họ còn có thể đảm bảo được các yếu tố phong thủy và mệnh của chủ đầu tư.

Những tiêu chí quan trọng đánh giá thiết kế mẫu nhà đẹp hiện đại

Tính thẩm mỹ

Tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà đẹp hiện đại chính là yếu tố thẩm mĩ và sự hài hòa. Một mẫu nhà hiện đại đúng nghĩa phải định hình được cho mình một phong cách riêng biệt và phong cách đó phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và không gian bên ngoài. Tuy nhiên, kiến trúc cũng cần phải liên kết với nội thất đảm bảo sự thống nhất, liền mạch.

Tính thẩm mĩ trong một ngôi nhà hiện đại

Công năng

Nếu chỉ dựa vào thẩm mĩ của một ngôi nhà đẹp hiện đại để đánh giá cho sự hoàn hảo mà không bàn tới công năng và tiện ích trong ngôi nhà thì đó là một thiếu sót rất lớn. Vì vậy, khi bắt đầu thiết kế một công trình nhà ở thì vấn đề được đặt lên hàng đầu là công năng sử dụng và tính tiện nghi.

Yếu tố công năng và tiện ích được ưu tiên lên hàng đầu

Xu hướng thiết kế

Ngoài tiêu chí về thẩm mĩ và công năng ra thì việc “bắt trend” thiết kế nhà cũng là yếu tố định hình lên một ngôi nhà hiện đại hay không. Những xu hướng kiến trúc cổ điển và tân cổ điển,.. rất được ưu chuộng hiện nay và cả trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cũng phải quyết định riêng cho mình một phong cách thiết kế mong muốn nhất.

Lựa chọn xu hướng và phong cách kiến trúc mong muốn

XEM THÊM: https://xaydungdrhome.vn/xu-huong-thiet-ke-noi-that/

Chi phí

Vấn đề mà mọi gia chủ điều phải đong đo, cân nhắc khi xây dựng cho mình một mẫu nhà hiện đại chính là kinh phí xây dựng. Các mẫu nhà đẹp hiện đại được hoàn thiện khi nó phải phù hợp với kinh phí dự trù của gia chủ. Từ những khâu lựa chọn vật liệu hay từng món nội thất trong không gian điều cần phải lên kế hoạch tính toán rõ ràng. Dựa vào kinh phí có sẵn, kiến trúc sư sẽ tư vấn cụ thể cho bạn về các thiết bị sử dụng, phù hợp về giá cả và chất lượng.

Chi phí quyết định sự hình thành lên ngôi nhà của bạn

Cách chọn được mẫu nhà đẹp

Mặt tiền nhà

Để đánh giá một ngôi nhà đẹp, ta thường nhìn vào mặt tiền hay thường là bộ mặt của ngôi nhà, nhưng ngôi nhà có mặt tiền sẽ rất được chú ý đến. Với một ngôi nhà có diện tích không quá lớn với một mặt tiền được thiết kế không tốt sẽ khiến không gian căn nhà ngột ngạt, chật chội.

Mặt tiền nhà là yếu tố ngoại cảnh tạo nên vẻ thẩm mĩ của ngôi nhà

Nội thất nhà hiện đại

Nội thất được xem là tâm hồn của một căn nhà đẹp hiện đại. Vì vậy, việc lựa chọn các món nội thất phải phù hợp với không gian thiết kế, màu sắc hợp mệnh,…Ngoài ra, các món nội thất trong từng không gian căn phòng phải được bố trí nội thất hợp lý, hài hòa và ưu tiên công năng, tiện ích sử dụng lên hàng đầu. Lưu ý là việc sử dụng các món đồ nội thất phải phù hợp với phong thủy và mệnh của gia chủ.

Bố trí nội thất phù hợp với từng phong cách nhà ở

Tài chính của gia chủ

Một ngôi nhà đẹp hiện đại sẽ tương ứng với ngân sách mà gia chủ phải chi ra. Để xác định rõ hơn về chi phí xây dựng, bạn cần phải biết được diện tích xây dựng là bao nhiêu và chi phí xây dựng nhà được tính theo đơn vị m2.

Dự trù chi phí xây dựng khi bắt đầu triển khai thiết kế

Hiện nay, trên thị trường nhà thầu với mặt bằng chung thường xây dựng với gói thô giao động khoảng 2,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng / m2 và giá gói chi phí trọn gói từ khoảng 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng / m2 và còn tùy thuộc vào vị trí, phong cách kiến trúc và quy mô công trình.

Tiêu chí lựa chọn đơn vị thiết kế nhà đẹp

Khi bạn đã có được một mẫu nhà yêu thích riêng nhưng vẫn chưa biết lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công hay phù hợp về giá cả thì Dr. Home sẽ giới thiệu cho bạn một vài lưu ý khi chọn công ty thiết kế và thi công uy tín.

Tiêu chí để lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín

Sự hài lòng của khách hàng

Với xã hội hiện nay, các công ty thiết kế, thi công ưu tiên sự hài lòng của khách hàng lên đầu tiên. Đối với ngành xây dựng, việc truyền tai nhau về những công ty thiết kế, thi công uy tín bởi người đã từng sử dụng dịch vụ của công ty này và họ có thể đưa ra những đánh giá chân thật nhất. Từ những điều này, bạn có thể đưa ra quyết định nhờ những đánh giá đó.

Lựa chọn các công ty uy tín bởi sự hài lòng của khách hàng

Kinh nghiệm của đơn vị thiết kế

Đối với những công trình nhà ở như biệt thự hay villa thì việc tìm cho mình một công ty xây dựng có kinh nghiệm lâu năm là điều hoàn toàn không quá khó hiểu. Với những công ty có kinh nghiệm lâu năm, họ sẽ cho bạn được những phương án tốt nhất có thể và cũng như tất cả giấy tờ về mặt pháp lý. Thông thường những đơn vị này có riêng cho mình một chỗ đứng trên thị trường.

Lựa chọn những đơn vị thiết kế, thi công có nhiều kinh nghiệm

Giá thành hợp lý

Để có thể nhận định rõ ràng về chất lượng của công ty, bạn cần xem trên hợp đồng họ có cung cấp đúng như dự toán ban đầu với các chi phí đưa ra hay chưa. Mức giá có cạnh tranh so với các công ty nhà thầu khác hay không và các quy trình hậu mãi, bảo hành cho khách hàng sau khi hoàn thành.

Chọn các công ty xây dựng với giá cả hợp lí nhất

Dựa vào quy trình dịch vụ

Khi lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công, bạn cũng cần phải xem xét về quy trình và dịch vụ như báo giá, thiết kế và thi công hoàn thiện. Một công ty rõ ràng về quy trình dịch vụ sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn.

Tìm hiểu rõ quy trình, dịch vụ của đơn vị thiết kế và thi công

Đơn vị có xưởng thi công nội thất

Nếu bạn chọn một công ty thiết kế và thi công có xưởng nội thất riêng thì chi phí nhà sẽ được giảm xuống rất nhiều bởi những món nội thất bạn lựa chọn sẽ không qua trung gian hay một bên thứ ba. Bạn cũng sẽ dễ dàng linh hoạt hơn cho thời gian.

Lựa chọn đơn vị có xưởng thiết kế nội thất

XEM THÊM: https://xaydungdrhome.vn/dich-vu/thiet-ke-trang-tri-noi-that/

Tổng hợp những mẫu thiết kế nhà đẹp hiện đại và mới nhất 2022

Cùng Dr. Home tham khảo một vài mẫu nhà hiện đại và sang trọng dưới đây nhé:

Nhà cấp 4 đẹp

Ở ngoại thành hay các vùng đồng quê thì nhà cấp 4 được đa số người dân lựa chọn xây dựng vì những mẫu nhà hiện đại cấp 4 ngày nay không giống như xưa. Hơn nữa, chi phí xây dựng nhà cấp 4 khá rẻ và rơi vào khoảng 300 triệu đồng nên được nhiều gia đình lựa chọn. Tham khảo những mẫu nhà hiện đại cấp 4 dưới đây nhé!

Nhà cấp 4 hiện đại, sang trọng

Nhà cấp 4 mái lệch, hiện đại, tinh tế

Nhà cấp 4 với thiết kế độc đáo

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 hiện đại, tone màu trầm chủ đạo

Nhà cấp 4 với thiết kế rộng rãi, tone màu trắng tươi sáng.

Mẫu nhà hiện đại 1 tầng

Những mẫu nhà hiện đại được thiết kế 1 tầng thường sử dụng phong cách mái thái tạo phần sang trọng kết hợp với sân vườn phong cách Châu Âu. Hai phong cách này kết hợp giúp mang lại một không gian sống đầy lý tưởng và thoải mái.

Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp được xây dựng nhiều nhất năm 2022

Mẫu nhà một tầng mái thái đẹp

Mẫu nhà ống 1 tầng đẹp với thiết kế hiện đại

Mẫu nhà 1 tầng mái thái hình chữ L

Nhà 1 tầng mái thái với thiết kế đơn giản, sang trọng

Mẫu nhà 2 tầng

Đây là mẫu nhà rất phù hợp cho những gia đình gồm 4 thành viên. Với lối xây dựng kiến trúc hiện đại, đẹp mắt, những mẫu nhà 2 tầng rất được ưa chuộng ở các thành phố lớn và cả những vùng nông thôn. Chi phí xây nhà 2 tầng khá vừa phải, không quá mắc, không gian được phân bổ vừa đủ tạo ra mỗi không gian riêng cho mỗi thành viên trong gia đình.

Mẫu nhà 2 tầng với thiết kế mái thái

Phong cách hiện đại được sử dụng trong mẫu nhà 2 tầng

Mẫu nhà 2 tầng với kiến trúc hiện đại, sang trọng

Mẫu nhà 2 tầng, mái thái với tone màu trắng chủ đạo

Mẫu nhà 2 tầng đẹp, thiết kế sang trọng và tinh tế

Mẫu nhà ống đẹp 3 tầng

Các mẫu nhà ống 3 tầng đẹp chính là loại hình nhà ở khiến nhiều gia chủ phải phân vân với các phong cách thiết kế của nó. Những mẫu nhà ống 3 tầng thường có chiều dài sâu và độ rộng hẹp nhưng những vị trí thường thấy loại hình nhà ở này thuộc các vị trí trung tâm, đắc địa.

Thiết kế nhà phố 3 tầng, hiện đại, cao cấp

Mẫu nhà ống 3 tầng đẹp hiện đại 2022

Những mẫu nhà ống đẹp 3 tầng

Mẫu nhà ống 3 tầng thiết kế đơn giản, sang trọng

Mẫu Nhà Ống 3 Tầng Hiện Đại Thu Hút Mọi Ánh Nhìn

Mẫu nhà hiện đại hình khối

Đây là mẫu nhà có phong cách thiết kế khá mới mẻ hiện nay mang hơi hướng của kiến trúc nhà hiện đại và được khá nhiều các gia chủ trẻ lựa chọn. Với phong cách thiết kế các hình khối sẽ là xu hướng thiết kế thịnh hành trong tương lai và chi phí không quá cao.

Mẫu nhà hình khối với tone màu trắng chủ đạo

Mẫu nhà hình khối với tone màu trầm, sang trọng, đẳng cấp

Mẫu nhà với thiết kế hình khối mang phong cách của sự hiện đại

Mẫu nhà hình khối với lối thiết kế độc đáo

Mẫu nhà hình khối đẹp nhất năm 2022

Mẫu nhà vườn đẹp

Những mẫu nhà vườn từ xưa đến nay chưa bao giờ được xem là lỗi thời. Những ngôi nhà mang hơi hướng không gian xanh tạo sự mát mẻ, thông thoáng. Những kiểu nhà này thường có diện tích xây dựng lớn nhằm đảm bảo được yếu tố sân vườn rộng rãi. Khi nhắc tới mẫu nhà này, ta thường nghĩ đến biệt thự vườn.

Mẫu nhà vườn đơn giản mà đẹp hiện nay

Những mẫu nhà vườn đẹp 1 tầng đáng để sở hữu

Mẫu nhà vườn đơn giản, thoáng mát

Mẫu nhà vườn với thiết kế độc đáo, lạ mắt

Góc vườn nhỏ trong một căn biệt thự vườn cao cấp

XEM THÊM: https://xaydungdrhome.vn/phong-cach-wabi-sabi-la-gi/

Mẫu nhà đẹp kết hợp văn phòng

Hiện nay, sự đa đạng trong thiết kế nhà hiện đại rất phong phú. Việc sử dụng không gian để ở tích hợp với nơi làm việc không còn quá xa lạ. Các gia chủ thường thiết kế nhà kết hợp với văn phòng kinh doanh nhằm tạo điều kiện cho việc di chuyển cũng như đỡ tốn chi phí để thuê một văn phòng khác.

Nhà ở kết hợp văn phòng - xu hướng mới trong năm 2022

Tư vấn thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng cho thuê theo xu hướng mới

Những mẫu nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc

Mẫu Thiết Kế Nhà Ở Kết Hợp Văn Phòng Tiện Nghi Nhất

Nhà phố kết hợp văn phòng đẹp sắc nét, không gian sống siêu sang

Nhà cấp 4 có gác lửng

Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng đều được ưa chuộng bởi lối kiến trúc hiện đại, công năng sử dụng cao và tiện lợi. Không gian gác lửng giúp tạo không gian căn nhà thêm rộng rãi hơn. Ngoài ra không gian gác lửng cũng được dùng để làm nơi sinh hoạt chung hoặc khu vui chơi giải trí cho các thành viên trong gia đình.

Nhà cấp 4 có gác lửng giúp không gian nhà ở thêm rộng hơn

Thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng vừa tiết kiệm chi phí, vừa hiện đại

Tiết lộ những mẫu nhà cấp 4 có gác lửng siêu đẹp, siêu tiết kiệm

Mẫu nhà mái thái đẹp

Những mẫu nhà mái thái thường có cấu trúc thấp tầng, đa dạng nhất là 1 trệt 1 tầng. Mỗi bộ phận của một căn nhà từ cửa chính, cửa sổ, mái che,… đều rất phù hợp với các thiết kế đặc trưng của mái thái. Kiến trúc này bắt nguồn từ Thái Lan và du nhập về Việt Nam, hầu hết gạch lợp mái đều là ngói Thái.

Tổng hợp những mẫu nhà mái Thái đẹp, sang trọng

Ngôi nhà mái thái với kiến trúc hài hòa

Ngỡ ngàng trước mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp khó cưỡng

Mẫu nhà hiện đại, độc lạ

Các mẫu nhà hiện nay với những thiết kế mới lạ, lối kiến trúc sáng tạo, độc đáo và thể hiện được phong cách của gia chủ. Những ngôi nhà sáng tạo này đều mang một phong cách sáng tạo riêng vừa đầy đủ công năng sử dụng.

Mẫu nhà ống hiện đại với phong cách mới lạ và độc lạ

Mẫu Thiết Kế Nhà Phố Hiện Đại Đẹp và Độc Đáo Ai Cũng Mê

Mẫu nhà phố với kiến trúc sáng tạo, mới lạ, sang trọng

Hy vọng nhưng thông tin bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về các thông tin khi thiết kế, xây dựng nhà và tham khảo được mẫu nhà hiện đại, đẹp mà bạn mong muốn. Nếu bạn có gì thắc mắc hay mong muốn thiết kế và xây dựng cho mình một ngôi nhà mơ ước thì hãy để Dr. Home giúp bạn đạt được điều này nhé!

Một số dịch vụ của Dr. Home

Xem thêm các dự án khác của Dr. Home tại đây.

Để biết thêm nhiều thông tin mới bạn hãy theo dõi Fanpage Xây Dựng Dr. Home luôn có được thông tin về các công trình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT DR. HOME

Hotline: 0901 172 859

Email: cskh.drhome@gmail.com

Trụ sở chính: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *