Phòng thờ là nơi gia tiên của mỗi gia đình ngự trên, và theo xu hướng hiện nay việc thiết kế phòng thờ rất được quan tâm bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận, tín ngưỡng và đặc biệt là nơi linh thiêng. Vì vậy khi thiết kế phòng thờ cần phải cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng giai đoạn để trang những điều xấu không nên xảy ra.

Thiết kế phòng thờ cần lưu ý gì? 

Màu sắc

Khi thiết kế phòng thờ cần để ý đến màu sắc, màu cần sử dụng là các gam màu trầm, không quá sặc sỡ và cũng đừng quá tối, hoặc dùng các gam màu gỗ vì đây là màu biểu thị uy nghi và truyền thống thờ cúng của người Việt và bàn thờ cần phải thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu cũng như sự trang nghiêm, yên tĩnh và ấm cúng.

màu sắc trong thiết thiết phòng thờ
Lưu ý khi chọn màu sắc thiết thiết phòng thờ

Sự trang nghiêm

Sự trang nghiêm trong thiết kế phòng thờ làm sao cho nó phải thật trang nghiêm, tôn trọng các đấng bề trên. Ngoài ra nó còn thể hiện một nét văn hóa thờ cúng của người Việt bao đời đến gia tiên và thần linh bên trên. 

tính trang nghiêm trong thiết thiết phòng thờ
Thiết kế phòng thờ phải có sự trang nghiêm

Chất liệu

Thường chất liệu của bàn thờ sẽ là gỗ, có rất nhiều chất liệu để bạn lựa chọn như loại tự nhiên, gỗ sồi, gỗ sưa…Và bàn thờ cũng có nhiều mẫu mã, sắc tố để lựa chọn từ tông trầm đến vàng sáng, được gia công bởi những đường nét đơn giản nhưng không thua kém phần tinh tế tôn thêm sự uy nghiêm cho tủ thờ. Vì vậy nên giảm những đường hoa văn phức tạp bởi vì nó rất khó khăn trong việc dọn vệ sinh.

chất liệu trong thiết thiết phòng thờ
Trong thiết kế phòng thờ thì chọn chất liệu rất quan trọng

Vị trí, hướng đặt

Trong thiết kế phòng thờ cần đặt bàn thờ đúng chỗ để tránh việc đặt sai, phạm đến điều cấm kỵ trong quy tắc đặt.

  • Đừng nên đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh

Theo phong thủy bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ là phía sau bàn thờ nếu nằm sát nhà vệ sinh thì sẽ phạm tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên, gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên của gia đình. Việc đặt ban thờ ở gần nhà vệ sinh là điều phạm phong thủy trầm trọng, vì phòng thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi tôn nghiêm cần phải đặt ở những nơi thoáng mát, gọn gàng, sạch sẽ. Còn phòng vệ sinh là nơi ô uế vì vậy cần tránh đặt ban thờ ở gần hoặc có hướng nhìn vào nhà vệ sinh.

  • Không được đặt dưới xà ngang

Theo phong thủy thì việc thiết kế phòng thờ hay giường ngủ đặt dưới xà ngang là điều tối kỵ. Vì nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ sẽ sản sinh ra áp lực, làm cho các thành viên trong gia đình bị đau đầu hay suy nhược thần kinh và nặng thì ảnh hưởng đến vận thế gia đình.

  • Không nên đặt đối diện cầu thang

Một trong những kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ đó là không đối diện với cầu thang. Bởi đây không gian tâm linh cần đến sự yên tĩnh và riêng tư mà cầu thang là nơi các thành viên trong nhà đi lại nhiều nhất. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và con đường công danh của chủ nhân.

 

Lưu ý về vi trí, hướng đặt khi thiết kế phòng thờ
Lưu ý về vi trí, hướng đặt khi thiết kế phòng thờ

Một số gia đình hiện nay thường đặt bàn thờ ở phòng khách, nhưng điều này sẽ không thực sự tốt đối với nhà bạn. Nếu như căn nhà bạn có đủ không gian để làm phòng thờ, hãy làm riêng ở đó để có sự trang nghiêm và yên tĩnh.

  • Với không gian nhà ống, biệt thự: Thường được thiết kế nhiều hơn 2 tầng, nên phòng thờ nên ở tầng cao nhất để có được sự yên tĩnh, trang nghiêm và thuận tiện thờ cúng.
  • Không gian chung cư: căn hộ chung cư thông thường có diện tích hạn chế, nên những gia chủ hay sử dụng bàn thờ cúng treo hoặc sắp đặt xung quanh vị trí, để bàn thờ cúng riêng nhưng kích cỡ bàn thờ cúng khá không gồ ghề, đặt bàn thờ ở nơi không có ánh nắng và gió lọt vào.

Đơn vị thiết kế uy tín

Việc thiết kế bàn thờ là một việc rất quan trọng, trong tính ngưỡng của mỗi gia đình ở Việt Nam, vì thế nên Doctor Home rất coi trong việc thiết kế phòng thờ trong các vấn đề phong thủy, nguyên vật liệu, chất liệu và hình dáng bàn thờ sao cho nó tôn lên sự trang nghiêm và sự kính trọng của gia chủ lên với gia tiên, các đấng bề trên. Các phòng, tủ, và bàn thờ được Doctor Home chọn lụa các chất liệu tốt, đẹp và có độ bền lâu dài phù hợp với văn hóa thờ cũng nhân gian Việt Nam.

Xây dựng Dr.Home
Dr.Home là một địa chị uy tín để bạn lựa chọn

Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ vào  0901 172 859 để nhận tư vấn miễn phí 24/24, hoặc Theo dõi Fanpage Xây Dựng Dr. Home để cập nhật các mẫu công trình mới nhất.

Xem thêm: Công ty Kiểm Định Chất Lượng Công Trình Xây Dựng

Một số dịch vụ của Dr. Home

Công ty Xây dựng Dr.Home là một trong công ty có quy mô và hoạt động lâu năm trong ngành xây dựng với các dịch vụ cung cấp chính là:

Nếu muốn tìm hiểu thêm về Xây dựng Dr.Home bạn có thể xem thêm một số dự án khác của Dr. Home tại: Dự án xây dựng Dr.Home

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT DR. HOME
Hotline: 0901 172 859
Trụ sở chính: 283/26-28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Văn phòng: 102 Harmona, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *